Hầm Cầu Bị Đầy Nước – Dấu Hiệu Và 5 Cách Xử Lý Triệt Để

Tình trạng hầm cầu bị đầy nước diễn ra thường xuyên khiến mọi nhu cầu sinh hoạt trong gia đình bị trì hoãn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý triệt để cho tình trạng này? Hãy cùng Môi Trường Phong Việt tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân hầm cầu bị đầy nước là gì?

Trước hết, chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân làm hầm cầu đầy nước , từ đó lựa chọn được cách khắc phục tình trạng này phù hợp.

Không hút hầm cầu định kỳ

Không thường xuyên hút hầm cầu là nguyên nhân chính dẫn đến đầy hầm cầu. Với các hộ gia đình bình thường có từ 2 đến 5 người, hầm cầu thường chỉ được thiết kế có dung tích từ 3 đến 5 mét khối. Sau khoảng thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm, mỗi gia đình nên kiểm tra độ cao của chất thải hữu cơ trong hầm cầu bằng que đo và thực hiện việc hút hầm cầu định kỳ. Điều này giúp đảm bảo rằng hầm cầu sẽ luôn ở trạng thái ổn định.

Bồn cầu mắc kẹt các vật thể lạ

Tình trạng này thường xảy ra tại các gia đình có trẻ nhỏ. Khi chơi đùa, trẻ em có thể vô tình làm rơi các vật thể lạ xuống bồn cầu như bóng nhỏ, mảnh đồ chơi lắp ghép, bàn chải,… Những vật này thường cứng và không thể phân hủy như chất thải hữu cơ. Chúng cũng có khối lượng khá nặng, nên lực xả của nước không đủ để đẩy chúng xuống hầm cầu. Nếu không xử lý kịp thời, chất thải hữu cơ sẽ bám vào các vật cứng này, làm tình trạng bồn cầu đầy nước nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, việc đổ quá nhiều loại rác khác nhau vào bồn cầu như giấy vệ sinh, tóc, dầu mỡ, thức ăn thừa,… cũng có thể làm tắc nghẽn hầm cầu, gây đầy nước.

Các vật thể lạ làm hầm cầu bị đầy nước
Các vật thể lạ làm hầm cầu bị đầy nước

Thiết kế thi công sai

Trong quá trình thiết kế và lắp đặt nhà vệ sinh, có thể xảy ra một số sai sót như đội thợ lắp đặt không đặt đúng vị trí cho bồn cầu và ống dẫn. Khi sử dụng, các vấn đề như nước xuống chậm và mùi hôi trong nhà vệ sinh có thể xuất hiện. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hầm cầu bị đầy nước khó khắc phục nhất.

Không bảo trì các công trình vệ sinh khác trong nhà

Việc bảo trì các công trình vệ sinh trong nhà thường ít được chú ý, đặc biệt là các đường ống nối với hầm cầu. Trong nhiều năm, nếu không được kiểm tra định kỳ, các đường ống này có thể bị hư hỏng, gãy, mục hoặc bị tắc nghẽn. Khi xả chất thải từ bồn cầu xuống, rất dễ xảy ra tình trạng hầm cầu đẩy nước ngược lên lại.

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy nước là gì?

Các dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn nhận biết khi hầm cầu hoặc bồn cầu bị nghẹt đầy nước:

Nước trong bồn cầu xả chậm

Nếu nước trong bồn cầu xả chậm hơn bình thường, đây là dấu hiệu cho thấy hầm cầu nhà bạn đã đầy chất thải hữu cơ, gây nghẹt ống thông thủy ở các ngăn dưới hầm cầu. Có thể sử dụng hoạt chất vi sinh để khắc phục tình trạng này hoặc nếu tình trạng phức tạp hơn, nên liên hệ với các đơn vị thông nghẹt uy tín để khắc phục nhanh chóng.

Có sự xuất hiện của bọt và mùi hôi khó chịu

Nếu hầm cầu đầy, các lớp màng chất thải hữu cơ sẽ đạt ngưỡng tối đa, dẫn đến hiện tượng nghẹt ống thông thủy giữa 2 ngăn và mùi hôi khó chịu sẽ đi theo đường ống trào ngược lên bồn cầu. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của bọt và mùi hôi khó chịu trong phòng vệ sinh.

Có mùi hôi và bọt là dấu hiệu bồn cầu bị đầy nước
Có mùi hôi và bọt là dấu hiệu bồn cầu bị đầy nước

Nước thải trong hầm cầu tràn ra ngoài

Nếu sau một thời gian sử dụng quan sát thấy có những vũng nước nhỏ, bốc mùi hôi ở khu vực hầm tự hao thì đó là dấu hiệu cho thấy hầm cầu đầy. Do đó, cần có biện pháp thông hút kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Quan sát que đo độ cao ống chất thải hữu cơ

Các bể hiện đại thường sẽ có que đo độ cao ống chất thải hữu cơ và thông thường từ 3 đến 5 năm sau ngày hút bể phốt thì bạn nên kiểm tra lại. Khi chiều cao của chất thải đạt gần đến 2/3 của bể thì nên thực hiện hút bể phốt.

Nồng độ Nitrat tăng cao

Khi hầm cầu bị đầy, nồng độ Nitrat sẽ tăng cao, gây dư thừa và ngấm nhanh vào đất. Có thể dễ dàng quan sát bằng mắt sự kết tủa của nó ở khu vực hầm tự hoại

4 cách khắc phục hầm cầu bị đầy nước nhanh chóng

Dưới đây là một số phương pháp xử lý hầm cầu bị đầy nước hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Sử dụng nước rửa bát và nước nóng

Nước rửa bát và nước nóng là hai vật dụng dễ dàng tìm thấy trong nhà của bạn. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí và giải quyết tình trạng đầy nước nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

– Pha nước rửa chén với 1 bát nước lớn.

– Đổ hỗn hợp nước rửa chén và nước nóng vào bên trong hầm cầu.

– Để qua đêm, sau đó nước nóng sẽ làm phân rã các dị vật bị mắc kẹt bên trong hầm cầu, nước rửa chén được sử dụng như một dụng cụ làm trơn, giúp chất thải bị kẹt trôi xuống bên dưới hầm cầu nhanh chóng hơn.

– Xả lại với nước để đảm bảo chất thải trôi hết xuống hầm cầu.

Lưu ý: Nước nóng cần được đun sôi trước khi sử dụng và để nguội khoảng 70-80 độ trước khi đổ vào hầm cầu để tránh làm hư hỏng thiết bị.

Dùng nước rửa chén và nước nóng khắc phục hầm cầu đầy nước
Dùng nước rửa chén và nước nóng khắc phục hầm cầu đầy nước

Sử dụng muối và baking soda

Baking soda và muối là hai loại chất dễ dàng mua được ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi. Nguyên lý sử dụng baking soda và muối là giúp kích thích quá trình đào thải các chất thải trong hầm cầu, giúp chúng phân hủy và trôi xuống nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

– Pha hỗn hợp baking soda & muối với tỉ lệ 1-1.

– Cho hỗn hợp vào trong hầm cầu và đổ thêm một bát giấm để kích thích quá trình đào thải.

– Đóng nắp hầm cầu và để qua đêm để chất thải phân hủy.

– Sau đó, xả nước để đảm bảo chất thải trôi xuống hầm cầu.

Việc sử dụng baking soda và muối giúp tiết kiệm chi phí và làm sạch hầm cầu hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với các tình trạng hầm cầu bị đầy nước hoặc chất thải bị kẹt nhẹ.

Dùng muối và baking soda khắc phục hầm cầu đầy nước
Dùng muối và baking soda khắc phục hầm cầu đầy nước

Sử dụng bột thông hầm cầu

Dùng bột thông hầm cầu là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất để xử lý tình trạng hầm cầu bị đầy nước do các dị vật mắc kẹt,

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên mua bột thông hầm cầu chuyên dụng ở các cửa hàng đáng tin cậy. Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để sử dụng đúng cách. Đồng thời, đeo đầy đủ các đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Dùng bột thông hầm cầu khắc phục hầm cầu đầy nước
Dùng bột thông hầm cầu khắc phục hầm cầu đầy nước

Sử dụng men vi sinh

Nếu bạn không rõ nguyên nhân gây hầm cầu bị đầy nước bạn có thể sử dụng men vi sinh để xử lý hầm cầu là giải pháp hữu hiệu nhất. Hay nói cách khác, đây là cách bổ sung thêm hệ sinh vật có lợi vào hầm cầu tự hoại, các vi khuẩn này sẽ giúp chất thải phân hủy nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Tuy nhiên, nếu hầm cầu bị đầy nước mà nguyên nhân là do các vật rắn có kích thước lớn, cách duy nhất là gọi dịch vụ thông tắc hầm cầu chuyên nghiệp.

Dùng men vi sinh khắc phục hầm cầu đầy nước
Dùng men vi sinh khắc phục hầm cầu đầy nước

Gọi dịch vụ uy tín xử lý hầm cầu đầy nước

Nếu bạn không thể tự giải quyết vấn đề bồn cầu đầy nước, thì hãy liên hệ với các công ty chuyên về lĩnh vực này để được hỗ trợ. Đây là cách xử lý nhanh chóng, thuận tiện nhất và triệt để nhất.

Hiện nay, Môi Trường Phong Việt là một doanh nghiệp uy tín và tận tâm trong việc cung cấp dịch vụ xử lý các vấn đề liên quan đến hầm cầu. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, chúng tôi cam kết cung cấp cho quý khách dịch vụ sửa chữa hầm cầu tốt nhất trong khu vực. Quý khách sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và các công nghệ hiện đại nhất.

Khắc phục hầm cầu đầy nước cần lưu ý điều gì?

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ phương pháp nào để khắc phục bồn cầu đầy nước, bạn phải xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hãy đảm bảo rằng hầm cầu đang bị đầy, nghẹt không phải do ống xả bên ngoài. Sau đó, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau:

– Phủ một tấm khăn, giấy hoặc báo xung quanh hầm cầu để hút nước trong trường hợp hầm cầu bị tràn, tránh gây mất vệ sinh.

– Mở cửa sổ để đảm bảo toilet luôn thông thoáng. Thông thường khi toilet gặp sự cố, nó sẽ phát ra mùi rất khó chịu, vì vậy chúng ta cần tránh bị ngộp khi tiến hành khắc phục hầm cầu đầy nước.

– Đeo găng tay và khẩu trang kỹ càng khi tiến hành xử lý hầm cầu đầy nước. Nước trong hầm cầu chứa nhiều vi khuẩn và vi trùng, do đó hãy cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại hóa chất được mua để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

– Tắt nước đổ vào hầm cầu trước khi tiến hành thông hầm cầu để tránh tình trạng nước xả tràn ra khỏi hầm cầu.

Lưu ý khi khắc phục bồn cầu đầy nước
Lưu ý khi khắc phục bồn cầu đầy nước

Trên đây là chia sẻ về các cách khắc phục tình trạng hầm cầu bị đầy nước. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp và có thêm nhiều kỹ năng để xử lý vấn đề này.

Một số thắc mắc liên quan hầm cầu đầy nước