Cách Kiểm Tra Ống Thông Hơi Hầm Cầu Chính Xác Chi Tiết

4.5/5 - (2 bình chọn)

Ống thông hơi hầm cầu là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống nhà vệ sinh, giúp các chất thải được thoát ra dễ dàng hơn và loại đi những mùi hôi khó chịu. Vì thế, việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu cũng cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành cần kiểm tra xem ống thông hơi đã được lắp đặt đúng hay chưa. Thế nào là ống thông hơi được lắp đặt chuẩn? Môi trường Phong Việt sẽ trả lời bạn bằng bài viết về cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu chính xác và nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu ống thông hơi hầm cầu là gì

Ống thông hơi, hay có thể gọi là ống thông khí của nhà vệ sinh, là một thiết kế vô cùng cần thiết giúp nhà vệ sinh của bạn không bị tích tụ mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà vệ sinh, nhiều người thường bỏ qua việc lắp đặt ống thông hơi hoặc lắp đặt sơ sài, qua loa, gây ra những bất tiện về sau này.

Theo quy tắc chuẩn, ống thông hơi hầm cầu sẽ được lắp đặt theo phương thẳng đứng, nối từ ngăn lắng của hầm cầu để thông hơi ra ngoài.

Alt: Ống thông hơi hầm cầu giúp ngăn mùi hôi khó chịu từ hầm chứa

Ống thông hơi hầm cầu có công dụng ra sao?

Nhiều người thắc mắc vì sao phải có ống thông hơi hầm cầu trong nhà vệ sinh? Việc lắp đặt thêm ống thông hơi có thật sự cần thiết hay không? Câu trả lời là chắc chắn cần thiết vì ống thông hơi hầm cầu có hai công dụng chính như sau:

– Tạo áp suất cân bằng: Khi nước thải chảy xuống bể phốt, nó sẽ tạo ra một áp lực âm trong bể. Ống thông hơi sẽ giúp cân bằng áp lực này, giúp cho nước thải chảy xuống dễ dàng hơn.

– Loại bỏ mùi hôi: Ống thông hơi sẽ giúp cho không khí trong bể phốt được lưu thông, loại bỏ mùi hôi khó chịu.

Chính vì thế, ống thông hơi hầm cầu sẽ giúp nhà vệ sinh của gia đình bạn luôn sạch sẽ và thoáng khí, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Alt: Ống thông hơi hầm cầu rất cần thiết trong cơ cấu hầm cầu

Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu cần đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Trước khi tiến hành lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, cần xem xét ống thông hơi đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu chưa đạt, không thể tiến hành lắp đặt vì sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng. 

Theo tiêu chuẩn thông thường, đường kính của ống thông hơi hầm cầu phải có kích thước tối thiểu là 100mm. Đối với các công trình nhà vệ sinh công cộng, đường kính ống thông hơi có thể lên đến 200mm.

Alt: Tiêu chuẩn của ống thông hơi hầm cầu

Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu có mấy bước?

Ống thông hơi hầm cầu giúp loại bỏ mùi hôi, cân bằng áp suất và giúp nước thải thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Để đảm bảo ống thông hơi hầm cầu hoạt động hiệu quả, cần thực hiện đúng quy trình và các bước lắp đặt. Dưới đây là hướng dẫn các bước đặt ống thông hơi hầm cầu chi tiết:

Đào hầm tự hoại

Hầm tự hoại là nơi chứa chất thải từ bồn cầu và các thiết bị vệ sinh khác. Do đó, cần đào hầm tự hoại với kích thước phù hợp để đảm bảo chất thải được phân hủy và xử lý hiệu quả.

Kích thước hầm tự hoại tối thiểu được quy định như sau:

– Chiều rộng: 1,2-1,5m

– Chiều dài: 2-3m

– Chiều sâu: 2-3m

Ngoài ra, cần chú ý đào hầm tự hoại ở vị trí phù hợp, tránh xa nguồn nước sinh hoạt và các công trình xây dựng khác.

Khoét lỗ cho ống thông hơi

Sau khi đào xong hầm tự hoại, cần khoét một lỗ ở vị trí cao nhất của hầm để lắp đặt ống thông hơi. Kích thước lỗ cần vừa với đường kính của ống thông hơi.

Lắp đặt ống thông hơi

Để đảm bảo việc thông hơi tốt, đầu ống thông hơi hầm cầu phải được lắp cao hơn mái nhà 0.5m, nếu đầu ống thấp hơn sẽ không thể thoát khí hoàn toàn. Sau khi lắp đặt xong ống thông hơi, cần trát vữa xung quanh để đảm bảo ống thông hơi được cố định chắc chắn.

Kiểm tra ống thông hơi hầm cầu có thông thoáng chưa

Sau khi lắp đặt xong ống thông hơi, cần kiểm tra xem ống thông hơi có hoạt động hiệu quả hay không. Cách kiểm tra như sau:

– Dùng que dài đưa vào ống thông hơi, nếu không bị tắc thì ống thông hơi hoạt động tốt.

– Đốt một que diêm hoặc một bó nhang, đưa vào ống thông hơi, nếu khói thoát ra ngoài thì ống thông hơi hoạt động tốt.

Lưu ý gì khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Tuân thủ đúng quy trình và các bước lắp đặt ống thông hơi hầm cầu sẽ giúp đảm bảo ống thông hơi hoạt động hiệu quả, giúp ngăn ngừa mùi hôi từ bể chứa bên dưới hầm cầu và tránh được tình trạng tắc nghẽn. Ngoài ra, cần lưu ý những yếu tố sau:

– Ống thông hơi cần được làm bằng chất liệu PVC hoặc inox để đảm bảo độ bền và khả năng chịu nhiệt.

– Đường kính ống thông hơi tối thiểu là 100mm.

– Ống thông hơi cần được lắp đặt thẳng đứng, cao hơn mái nhà ít nhất 0,5m.

Ngoài ra, nếu ống thông hơi hầm cầu không được lắp đặt đúng sẽ xảy ra tình trạng đường ống thông hơi dễ bị tắc nghẽn do chất thải tích tụ hoặc khí trong hầm không thể thoát ra hoàn toàn nên gây ra mùi khó chịu, tệ hơn là nguy cơ bể ống thông hơi hoặc chất thải trào ngược gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và không gian sinh hoạt của gia đình. Chính vì thế, các đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ rất chú trọng cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu trước và cả sau khi thi công.

Alt: Lắp đặt sai ống thông hơi hầm cầu làm tăng nguy cơ chất thải trào ngược

Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu hiệu quả nhất

Việc lắp đặt ống thông hơi không quá phức tạp, tuy nhiên, để đảm bảo công trình có tuổi thọ lâu dài và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa xem việc lắp đặt đã chính xác chưa. Đây là các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đạt tiêu chuẩn:

Kiểm tra đường kính của ống thông hơi hầm cầu

Kích thước của ống thông hơi quyết định hệ thống có thể hoạt động được hiệu quả hay không, vì thế bạn nên kiểm tra kỹ vấn đề này. Ống thông hơi phải chịu áp suất từ ngăn lắng nên kích thước đóng vai trò rất quan trọng. Nếu ống thông hơi có kích thước nhỏ hơn tiêu chuẩn, bạn cần thay thế ống thông hơi mới có kích thước phù hợp. 

Xem lại vị trí lắp đặt của ống thông hơi hầm cầu

Hãy kiểm tra xem đầu mút của ống thông hơi có được đặt ở vị trí cao hơn so với mái nhà ít nhất 0,5m hay không. Nếu đầu mút của ống thông hơi không được đặt ở vị trí đúng, bạn cần điều chỉnh vị trí của ống thông hơi cho phù hợp.

Kiểm tra đầu nối chữ T

Đầu nối chữ T giúp phân loại nước thải và luồng không khí trong ống thông hơi hầm cầu. Tuy nhiên, nhiều người dễ bỏ qua chi tiết này nên mặc dù đảm bảo đúng kích thước, đúng vị trí và đã thông thoáng, ống thông hơi hầm cầu vẫn có khả năng tích tụ mùi hôi.

Alt: Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu giúp phát hiện và khắc phục sự cố sớm

Để đảm bảo nhà vệ sinh luôn trong tình trạng sạch sẽ và thông thoáng, bạn luôn cần giám sát và kiểm tra việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu. Mong rằng bài viết của Môi trường Phong Việt đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích về các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu. Từ những kiến thức trên, bạn có thể phán đoán được tình trạng ống thông hơi, qua đó khắc phục kịp thời để tránh các sự cố không mong muốn. 

Hotline (24/7)
0775166125