Cách khử mùi hôi chuồng heo đơn giản hiệu quả nhất

Mùi hôi chuồng heo là một vấn đề nan giải đối với những người chăn nuôi. Mùi hôi này không chỉ gây khó chịu cho con người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Để khử mùi hôi chuồng heo, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Bài viết này Môi Trường Phong Việt sẽ hướng dẫn bạn một số cách khử mùi hôi chuồng heo đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà.

Nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chuồng heo có mùi hôi khó chịu. Mùi hôi này xuất phát chủ yếu từ trong chất thải, nước tiểu và đồ ăn còn sót lại. Cụ thể như sau:

– Phân và nước tiểu của heo: Đây là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi chuồng heo. Phân và nước tiểu của heo chứa nhiều chất hữu cơ, khi phân hủy sẽ sinh ra các khí có mùi hôi như amoniac, hidro sunfua,…

– Thức ăn thừa: Thức ăn thừa của heo cũng là một nguồn gây ra mùi hôi chuồng heo. Thức ăn thừa lâu ngày sẽ bị lên men, gây mùi chua và thu hút nhiều loại côn trùng gây hại.

– Điều kiện vệ sinh chuồng trại: Điều kiện vệ sinh chuồng trại kém cũng là một nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng heo. Chuồng trại bẩn, ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và các loại côn trùng gây hại phát triển, từ đó phát sinh mùi hôi.

Nguyên nhân chuồng heo xuất hiện mùi hôi

Những cách khử mùi hôi chuồng heo đơn giản

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để khử mùi hôi chuồng heo. Việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa, phân heo,… là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi. Theo đó, bạn nên dọn dẹp chuồng trại ít nhất 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều.

Vệ sinh chuồng trại để khử mùi hôi chuồng heo

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng bột vôi sống

Vôi bột có tính kiềm cao, có tác dụng khử mùi hôi rất tốt vì thế mà rất nhiều người lựa chọn cách này để khử mùi hôi khó chịu cho chuồng heo. Các mùi tanh, vi khuẩn gây bệnh cũng như là nấm mốc bên trong chuồng sẽ được làm sạch hơn rất nhiều.

Tùy vào quy mô trang trại, bạn chỉ cần mua lượng vôi vừa đủ và rắc vào những nơi có phân hoặc ẩm ướt và xung quanh của chuồng heo. Sau đó, bạn để im trong khoảng từ 4 – 5 tiếng rồi mới dọn dẹp lại chuồng. Để duy trì môi trường sống trong lành, bạn nên thực hiện cách này khoảng 2 lần/tuần.

Khử mùi hôi chuồng heo bằng vôi sống

Khử mùi hôi chuồng heo bằng vỏ cam, bưởi, chanh

Sử dụng vỏ chanh, cam, bưởi cũng được xem là một cách khử mùi hôi chuồng heo hiệu quả. Bởi mùi của các loại quả này sẽ lấn át mùi của phân. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được tạm thời và nó không làm biến mất mùi hôi hoàn toàn.

Để khử, bạn có thể treo các vỏ cam, bưởi và chanh ở  các vị trí như trên tường, góc chuồng hoặc trên mái chuồng trại.

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng vỏ cam, chanh, bưởi

Cách khử mùi hôi chuồng heo bằng chất khử mùi

Với những hóa chất này, bạn khử được mùi hôi cực kỳ nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức. Theo đó, bạn chỉ cần ra những cửa tiệm thuốc thú ý để mua sản phẩm về và rải vào những nơi cần xử lý mùi hôi là được.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng cách này khi chuồng heo nhà bạn bốc mùi quá nặng và bạn cần xử lý nhanh chóng. Và bạn không nên sử dụng hóa chất khử mùi quá thường xuyên vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường.

Dùng hóa chất khử mùi hôi chuồng heo

Một số lưu ý khi xử lý mùi hôi chuồng heo đúng cách

Bên cạnh quan tâm đến cách khử mùi hôi chuồng heo, bạn cần chú ý một số điều sau để chuồng heo luôn sạch sẽ và thông thoáng.

– Để không ảnh hưởng để những hộ gia đình xung quanh, bạn nên bố trí chuồng heo sao cho cách làng xóm xa nhất có thể.

– Xung quanh chuồng heo nên trồng nhiều cây xanh để giúp không khí được trong lành và giảm bớt mùi hôi.

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, lượng thức ăn cho heo cần vừa đủ và hạn chế gây thừa vì dễ hình thành mùi hôi.

– Trong quá trình xử lý khử mùi, bạn nên mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang để tránh các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài những lưu ý này, đối với các chuồng, trại heo sử dụng hệ thống hầm chứa cần định kỳ liên hệ đến các đơn vị thông tắc hoặc nạo vét để tiến hành xử lý chất thải.

Tóm lại, việc biết cách khử mùi hôi chuồng heo đúng cách sẽ giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe vật nuôi và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Bên cạnh đó, để cập nhật những tin tức hữu ích khác hãy thường xuyên truy cập website Môi trường Phong Việt nhé!

Nguồn: Môi Trường Phong Việt

Hotline (24/7)
0775166125