Potassium là gì? Ứng dụng trong cuộc sống thế nào?

Potassium là một loại chất có nhiều trong các loại rau củ quả mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, khi nhắc đến Potassium là gì thì có khá ít người biết đến. Trong bài viết này, Môi trường Phong Việt sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về khái niệm này cũng như thông tin một số công dụng của nó trong đời sống. 

Potassium là gì

Potassium hay còn được gọi với tên khác là Kali (là nguyên tố hóa học có ký hiệu K). Đây là kim loại kiềm mềm, nhẹ có màu trắng bạc và dễ bị oxy hóa nhanh trong không khí. Nó có phản ứng cực mạnh với nước và tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để đốt cháy lượng Hidro sinh ra trong phản ứng này.

Potassium là gì
Potassium là gì

Potassium được phát hiện lần đầu vào năm 1807 bởi Humphry Davy bằng quá trình điện phân. Tên Potassium xuất phát từ tên tiếng Anh Potash và tiếng Ả Rập (Kiềm)

Potassium có mặt ở đâu?

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện Potassium là kim loại dồi dào thứ 7 trên thế giới và nó chiếm khoản 2,4% trọng lượng của vỏ trái đất.

Phần lớn khoáng chất của Potassium không hòa tan được và rất khó thu được kim loại từ chúng. Ngoài ra, trong các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta sử dụng cũng có một lượng lớn chất Potassium có lợi cho cơ thể.

Đặc điểm tính chất của Potassium là gì?

Tính chất vật lý

– Potassium là một kim loại màu trắng bạc, mềm và dễ cắt bằng dao.

– Potassium là kim loại nhẹ nhất sau lithium.

– Potassium có khối lượng riêng là 0,863 g/cm3.

– Nhiệt độ nóng chảy của potassium là 63,51°C.

– Nhiệt độ sôi của potassium là 760°C.

– Potassium có độ âm điện là 0,82.

Tính chất hóa học

– Potassium có khả năng khử mạnh mẽ và phản ứng với không khí hoặc oxi tạo thành khí đốt Potassium.

– Khi potassium cháy, tạo ra các oxit và phát ra ngọn lửa màu tím đặc trưng.

– Trong phản ứng với axit, kali dễ dàng khử ion H+ (hoặc H3O+) trong dung dịch axit loãng (như HCl, H2SO4 loãng,…) thành hidro tự do.

– Potassium có tính chất hút nước cao, do đó, nó phản ứng mạnh với nước và tạo thành dung dịch kiềm, giải phóng khí hidro.

– Phản ứng giữa potassium và hidro xảy ra ở áp suất lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C, tạo thành kali hidrua.

Công dụng của Potassium trong đời sống

Potassium hiện được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực trong đời sống, điển hình như:

Đối với con người

Đối với con người, Potassium là một loại khoáng chất giúp mang đến nhiều công dụng hữu ích hỗ trợ cho sức khỏe, cụ thể:

– Giúp co giãn cơ của thịt bắp.

– Cân bằng lượng chất khoáng và nước mà cơ thể nhận cũng như đào thải.

– Giúp giảm cao huyết áp, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát của sỏi thận hay loãng xương khi về già.

– Tăng cường hệ miễn dịch giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trong công nghiệp

Hiện có hàng triệu tấn các hợp chất Potassium được sản xuất mỗi năm như Potassium hidroxide KOH, Potassium chloride (KCl) Potassium Sufface (K2SO4),…

– KOH được dùng để làm xà phòng từ mỡ và dầu, được dùng nhiều trong công nghiệp tẩy rửa.

– KNO3 được lấy từ nguồn tự nhiên và là một chất chống oxy hóa trong thuốc súng và được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

– K2CO3 được dùng trong sản xuất xà phòng, thủy tinh, ống phóng màn hình màu, đèn huỳnh quang.

– KCrO4 được dùng trong chất tạo màu, mực, nhuộm, chất nổ pháo hoa, diêm an toàn và giấy bẫy ruồi,…

công dụng của potassium
Công dụng của potassium

Sản xuất phân bón

Potassium là một trong ba nguyên tố dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây trồng, cùng với nitơ và photpho. Potassium giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

– Potassium được xem như một nguyên liệu cơ bản cho phân bón NPK hợp chất.

– Possium là chất rất tốt và vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các cây xanh.

– Các loại phân bón cho nông nghiệp, trồng trọt, thủy canh ở các dạng như Potassium Sulface (K2SO4); Potassium Sodium (KNO3), Potassium chloride (KCl),… Các vụ mùa năng suất cao phụ thuộc vào lượng phân bón để bổ sung lượng Potassium mất đi do thực vật hấp thu.

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Hiện nay các muối potasium kết hợp với sodium nhằm tạo ra môi trường truyền nhiệt, có khả năng làm chất hút ẩm trong môi trường không khí khô vô cùng hiệu quả. Kim loại kiềm này còn được dùng trong các phản ứng chưng cất.

Ngoài ra, hóa chất tinh khiết của Potassium còn được sử dụng trong phòng phân tích, các lĩnh vực y học, trường học hay sản xuất mạ điện,…

Tóm lại, Potassium là một nguyên tố quan trọng có nhiều ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng potassium cũng đang đặt ra một số thách thức, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên,… Để giải quyết những thách thức này, cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất Potassium là gì? Hãy thường xuyên theo dõi website của Môi trường Phong Việt để cập nhật những tin tức hữu ích khác nhé!

Hotline (24/7)
0775166125