Natri Benzoat là gì? Công dụng như thế nào?

Natri Benzoat là một trong những hợp chất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay. Nó có tác dụng giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho các loại bánh kẹo, nước ngọt đóng chai, đồ ăn đóng hợp,… Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa rõ về Natri Benzoat là gì và nó có thực sự an toàn hay không? Trong bài viết này hãy cùng Môi trường Phong Việt tìm hiểu chi tiết nhé!

Natri Benzoat là gì?

Natri Benzoat hay còn được gọi là Sodium Benzoate, Benzoat Natri hay E211. Đây là một muối Natri của axit Benzoic và tồn tại ở dạng này khi hòa tan trong nước. Công thức hóa học là NaC6H5CO2. Trong tự nhiên, chất này cũng có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây như táo, nho, mận, đào, việt quất, quế,… dưới dạng axit xinamic, chất dòng chuyển hóa của axit benzoic.

Natri Benzoat thường được ứng dụng phổ biến như một chất bảo quản, tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn trong các sản phẩm như đồ uống có ga, bánh kẹo, dầu dấm, nước xốt, ngũ cốc,…

Natri Benzoat là gì

Đặc tính của Natri Benzoat 

Natri Benzoat có khả năng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn, nấm lên men rất tốt, nhất là trong môi trường các loại thực phẩm có độ pH < 3.6. Với vai trò là chất bảo quản thực phẩm, nồng độ Natri Benzoat được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng. Bên cạnh đó, nó còn có một số tính chất nổi bật như:

  • Khối lượng mol của Natri Benzoat: 144.11 g/mol
  • Khối lượng riêng: 1.497 g/cm3
  • Nhiệt độ nóng chảy: 300°C
  • Độ axit (pKa): 8.0
  • Điểm bắt lửa: 100°C
  • Nhiệt độ tự bốc cháy: 500°C
  • Tan tốt trong nước và có thể tan trong etanol

Đặc tính của natri benzoat

Cơ chế hoạt động của Natri Benzoat

Natri Benzoat là một chất ưa béo, có thể dễ dàng đi qua màng tế bào của vi khuẩn. Khi vào bên trong tế bào, Natri Benzoat sẽ liên kết với các axit amin của màng tế bào, ngăn cản sự hấp thụ các axit amin này. Điều này dẫn đến sự suy yếu và phá vỡ màng tế bào, khiến vi khuẩn bị tiêu diệt.

Ngoài ra, Natri Benzoat còn có khả năng thẩm thấu nấm mốc, ức chế hoạt động của các enzyme hô hấp của tế bào vi khuẩn. Những tác động này cũng góp phần làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp bảo quản thực phẩm.

Cơ chế hoạt động natri benzoat

Công dụng của Natri Benzoat

Natri Benzoat có nhiều công dụng hữu ích trong đời sống, có thể kể đến như:

Bảo quản thực phẩm

Đây là công dụng đặc trưng của Natri Benzoat, là dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Trong điều kiện có tính axit, Natri Benzoat sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm, tiêu diệt các loại nấm mốc cũng như vi khuẩn gây hại. Đồng thời, làm chậm hoặc ngăn chặn những thay đổi về hương vị, màu sắc, độ pH và kết cấu.

Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy Natri Benzoat trong các loại thực phẩm có tính acid như dưa muối, gia vị, bánh mứt, nước sốt, nước ngọt đóng chai,…

Natri benzoat trong thực phẩm

Sử dụng trong y tế

Với liều lượng lớn, Natri Benzoat có khả năng điều trị một số tình trạng bệnh lý như làm giảm nồng độ cồn amoniac trong nước tiểu ở người bị bệnh gan hoặc rối loạn chu trình ure. Bên cạnh đó, chất này cũng đang được nghiên cứu và được cho là có tiềm năng trong việc chữa một số bệnh như: Tâm thần phân liệt, bệnh đa xơ cứng, trầm cảm, rối loạn hoảng sợ,…

Ứng dụng trong dược phẩm

Sodium Benzoate cũng được dùng làm chất bảo quản trong một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn, đặc biệt là các loại thuốc lỏng như siro ho.

Ngoài ra, nó còn có thể là chất bôi trơn trong sản xuất thuốc và làm thuốc viên trong suốt và mịn, giúp chúng nhanh chóng bị hỏng sau khi nuốt chúng.

Natri benzoat trong dược phẩm

Một số số lĩnh vực khác

Ngoài một số ứng dụng trên, Natri Benzoat cũng được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và các mặt hàng chăm sóc cá nhân. Ví dụ như: sản phẩm dưỡng tóc, kem đánh răng, khăn lau trẻ em, nước súc miệng,…. Hoặc trong các ngành công nghiệp ô tô, Natri Benzoat còn giúp làm ngăn chặn sự ăn mòn chất làm mát cho động cơ. 

Tác dụng phụ của Natri Benzoat

Hiện nay, quy định an toàn về hàm lượng Natri Benzoat được sử dụng làm chất bảo quản tại Việt Nam là dưới 0,05% hoặc 0,02% theo trọng lượng và từng loại sản phẩm. 

Bên cạnh đó, theo các tổ chức quản lý độc chất quốc tế, muối Natri Benzoat không có khả năng gây ung thư nhưng thuộc nhóm hóa chất “cần lưu ý đối với một số người” vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể phá hỏng một số phân tử ADN gây ra dị ứng cho những người nhạy cảm với hóa chất. 

Dù muối này trên thực tế không có tác dụng phụ nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng sử dụng và cắt giảm bớt các sản phẩm thực phẩm đồ uống có chứa Natri Benzoat.

Tóm lại, Natri Benzoat trong đời sống hiện nay có rất nhiều công dụng khác nhau, từ ăn uống cho đến chăm sóc sức khỏe. Môi trường Phong Việt hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được Natri Benzoat là gì và có những thông tin hữu ích về chất này. Bên cạnh đó, đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật những tin tức hữu ích khác nhé!

Nguồn: Môi Trường Phong Việt