Kali Xyanua là gì? Ứng dụng trong cuộc sống?

Rate this post

Kali Xyanua không chỉ được biết đến như là một loại chất độc nguy hiểm mà còn có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống. Vậy Kali Xyanua là gì và có nguy hiểm như thế nào nếu chúng ta dùng với lượng quá nhiều? Tất cả sẽ được Môi trường Phong Việt tổng hợp chi tiết trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kali Xyanua là gì?

Kali Xyanua hay Xyanua Kali, Potassium Cyanide là loại hợp chất không màu, mùi giống quả hạnh nhân. Chúng được cấy tạo bởi ba nguyên tố Kali, Cacbon và Nito, với công thức hóa học là KCN. 

Kali Xyanua là một loại chất độc

Kali Xyanua lần đầu được phát hiện tại Đức vào năm 1704 trong thí nghiệm của Bác sĩ Johann Conrad Dippel. Ông đã thực hiện trộn hỗn hợp máu khô cùng Kali và Ion Sunfat để cho ra một hỗn hợp màu xanh đậm với tên gọi là “màu xanh Berlin”.

Đặc tính lý hóa của Kali Xyanua

Để biết rõ hơn về Kali Xyanua là gì, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm lý hóa của chất này như sau:

Tính chất vật lý

– Tinh thể có màu trắng và thường ở dạng bột.

– Nhiệt độ nóng chảy của Kali Xyanua 634 độ C

– Khối lượng riêng đạt 1,52 g/cm3

– Độ hòa tan của Kali Xyanua trong nước ở 25 °C là 71,6 g/100 g.

– Phân tử khối của Kali Xyanua là 65,12 đơn vị cacbon (đvC).

– Không tan khi nhiệt độ môi trường dưới 0°

Tính chất hóa học

Kali Xyanua có tính hóa học cao khi dễ dàng phản ứng với các axit để tạo thành axit xyanua là chất độc dễ bay hơi. Ngoài ra, Kali Xyanua còn tác dụng được với đồng theo phương trình:

2Cu + 2H2O + 4KCN → H2 + 2KOH + 2K[Cu(CN)2]

Đặc tính lý hóa của Kali Xyanua

Cách điều chế Kali Xyanua

Bạn hoàn toàn có thể điều chế 2Cu + 2H2O + 4KCN → H2 + 2KOH + 2K[Cu(CN)2] theo nhiều cách sau đây:

N2 + CH4 → HCN + NH3 → NH4CN + KOH → KCN + NH3 + H2O

4C + K2CO3 + N2 → 3CO + 2KCN

H2O + K3[Fe(CN)6] → KCN + K2[Fe(H2O)(CN)5]

Lưu ý rằng, các phương trình này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên thực hiện.

Cơ chế gây độc của Kali Xyanua

Hiện con người sẽ có nguy cơ nhiễm độc Kali Xyanua theo 3 con đường chính là:

– Đường tiêu hóa thông qua thức ăn cùng nước uống,.

– Đường hô hấp bởi Axit Xyanua có thể bay hơi, nhất là những không gian thông gió kém.

– Thâm nhập qua da.

Khi vào cơ thể, Kali Xyanua sẽ gây độc bằng cách ngăn chặn quá trình trao đổi chất của tế bào. Ngoài ra, chất này còn có thể tạo liên kết hóa học với hêm trong máy và làm cho các tế bào không lấy được oxy và bị hủy hại.

Biểu hiện khi nhiễm độc Kali Xyanua là gì?

Theo phân loại trong hướng dẫn số 67/548/EEC của Liên minh Châu Âu thì Kali Xyanua là một chất vô cùng độc và có thể gây chết người với liều lượng thấp. Theo các nghiên cứu, nếu bạn là một người khỏe mạnh và ăn nhầm khoảng 300 – 400 mg chất này thì có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Khi cơ thể nhiễm độc Kali Xyanua, bạn sẽ có cảm giác nóng lưỡi, họng, đau đầu, đau bụng, chóng mặt, thở nhanh sâu và buồn nôn.

Sau khoảng 45 phút sẽ rơi vào trạng thái hôn mê và sau 2 giờ có thể sẽ dẫn đến tử vong nếu không có bất kỳ biện pháp điều trị kịp thời. Do lượng Kali Xyanua lớn có thể gây tổn thương não và tim dẫn đến tử vong. Một lọ 500g Kali Xyanua đủ để 2500 người tử vong.

Biểu hiện khi nhiễm độc Kali Xyanua

Cách sơ cứu khi bị nhiễm Kali Xyanua

Nếu không may bị nhiễm độc Kali Xyanua, bạn cần sơ cứu nạn nhân bằng cách cho thở bằng khí oxy. Sau đó cho họ ăn đường bởi đường có khả năng làm chậm lại quá trình gây độc của Kali Xyanua. Đồng thời, nó còn giúp bảo vệ các tế bào bằng cách tạo ra các liên kết hóa học với Xyanua Kali. Sau cùng, bạn cần đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, nếu người bị nhiễm độc Kali Xyanua thông qua đường miệng thì cần tránh sơ cứu bằng hô hấp nhân tạo vì người sở cứu sẽ có nguy cơ tái nhiễm hoặc phơi nhiễm chất độc này.

Sơ cứu khi nhiễm Kali Xyanua

Ứng dụng khác của Kali Xyanua

Tuy đây là một chất độc nguy hiểm, song Kali Xyanua vẫn có những ứng dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày như:

– Kali Xyanua có khả năng tạo ra các phức chất của vàng nên được ứng dụng nhiều trong ngành kim hoàn để mạ hoặc đánh bóng bằng phương pháp hóa học.

– Kali Xyanua còn xuất hiện trong thành phần của các chất tẩy rửa gia dụng . Tuy nhiên, chất này ở Việt Nam hiện không có quá nhiều người biết đến và thường được dùng làm chất chính trong các chất tẩy rửa trôi nổi trên thị trường.

Như vậy, với những thông tin trên đây của Môi trường Phong Việt, bạn đã phần nào hiểu được Kali Xyanua là gì cũng như tính nguy hiểm của nó đến với con người. Đây được xem là một chất cực độc và bạn cần lưu ý khi sử dụng. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn và hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất.

Nguồn: Môi Trường Phong Việt

Hotline (24/7)
0775166125