Dầu parafin là gì? Ứng dụng trong cuộc sống?

Dầu Parafin là gì? Đây là một loại dầu được ứng dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay như mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm,… Nếu bạn không bết Parafin là gì thì hãy cùng Môi trường Phong Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Dầu Parafin là gì?

Parafin là thuật ngữ chung chỉ đến một nhóm hydrocacbon dạng ankan, có phân tử lượng lớn và có công thức tổng quát là CnH2n+2. Loại hợp chất này được phát hiện lần đầu vào thế kỷ 19 bởi nhà hóa học Carl Reichenbach.

Parafin thường được chiết xuất từ dầu, nên còn được gọi là dầu parafin. Có hai dạng chính của Parafin, đó là dạng lỏng (Parafin oil) và dạng rắn (Parafin wax).

Dầu parafin là gì

Với độ tinh khiết cao, Parafin lỏng có khả năng chống oxy hóa và ổn định hóa học. Đồng thời, nó còn giúp cho nguồn nhiệt ổn định. Vì vậy, dầu parafin được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất dầu thắp sáng, nến, đèn cầy, y tế, mỹ phẩm, thực phẩm, sản xuất cao su cùng một số ngành nghề khác.

Tính chất của dầu Parafin

Parafin tồn tại dưới dạng chất rắn, có hình dạng sáp và màu trắng. Không có mùi, không có vị, với điểm nóng chảy dao động trong khoảng từ 47 – 65 độ C. Parafin hòa tan trong ether, chloroform, benzen, và xăng, nhưng không hòa tan trong nước và ethanol. 

Các thử nghiệm đã được thực hiện trên parafin và kết quả cho thấy nó không thay đổi dưới tác động của nhiều loại thuốc thử hóa học thông thường, tuy nhiên, nó có đặc điểm dễ cháy.

Tính chất lý hóa của dầu Parafin

Các ứng dụng của dầu Parafin

Dầu Parafin được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau:

Ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm

Dầu Parafin được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp làm đẹp và sản xuất mỹ phẩm này. Các loại Protein và Vitamin được tìm thấy trong trong dầu Parafin dạng lỏng có tác dụng giúp làm cho làn da thêm săn chắc, mịn màng và trắng sáng hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có công dụng trở thành tá dược để sản xuất các loại thuốc mỡ điều trị da khô, bệnh vảy cá hoặc tăng sừng hóa trên da.

Trong những năm gần đây, các sản phẩm như son, kem chống nắng, kem dưỡng da,… đều có thành phần chưa Parafin được nhiều khách hàng ưu ái vì nó chứa những công dụng tuyệt vời và có lợi cho da.

Bên cạnh ứng dụng trong mỹ phẩm, nhiều nơi còn ứng dụng liệu pháp Parafin Wax để làm thon gọn bắp chân. Qua đó, phương pháp này giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào và làm giảm sưng cứng bắp chân hiệu quả.

Ứng dụng parafin trong mỹ phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực sức khỏe

Hiện nay, Parafin được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Các phương pháp trị liệu bằng Parafin giúp làm giảm các cơn đau hiệu quả, duy trì chức năng khớp, làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp,..

Do tính chất đặc thù như một chất bôi trơn và không có hại cho cơ thể con người, nên dầu Parafin hiện được ứng dụng phổ biến trong ngành y tế, cụ thể là làm thuốc nhuận tràng cho người bệnh.

Ứng dụng trong công nghiệp

– Parafin lỏng có ứng dụng chủ yếu làm dầu đốt cho đèn thắp sáng, phổ biến trong đèn cầy.

– Nó là thành phần quan trọng trong việc sản xuất nến, sáp nến, và nến thơm.

– Parafin lỏng cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa và cao su. 

– Trong ngành sản xuất giấy, parafin lỏng có vai trò quan trọng. 

– Nó cũng được ứng dụng làm chất bôi trơn cho hệ thống máy móc và tham gia vào quá trình sản xuất hóa chất nông nghiệp.

Ứng dụng Parafin trong công nghiệp

Ứng dụng trong thực phẩm

– Dầu parafin lỏng thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, được thêm vào gạo để làm tăng độ bóng cho hạt gạo.

– Dầu parafin cũng được thêm vào các sản phẩm màng nhựa bọc thực phẩm, giấy bạc bọc thực phẩm.

– Nó cũng được sử dụng như một chất bọc phủ cho hoa quả, rau và các sản phẩm thực phẩm khác.

Parafin có hại cho da hay không?

Là một thành phần được WHO và các chuyên gia cho phép dùng trong mỹ phẩm, tuy nhiên nếu bạn dùng Parafin với tần suất quá nhiều hay nồng độ cao hoặc là dùng phải hàng kém chất lượng thì nó có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: Ngứa, nổi ban, nóng da, mẩn đỏ, đau hay thậm chí là viêm da.

Đặc biệt là khi dùng đến một liều lượng nhất định, Parafin có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy của tế bào, gây ra kích ứng và xuất hiện tình trạng lão hóa sớm ở nhiều người.

Như vậy, Parafin là một thành phần an toàn nhưng bạn chỉ nên sử dụng với tần suất vừa phải. Cách tốt nhất để phòng tránh các nguy hại không mong muốn là bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. 

Hy vọng rằng, bài viết này của Môi trường Phong Việt đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về dầu Parafin là gì cũng như tính ứng dụng rộng rãi của nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay cần được tư vấn thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline nhé!

Nguồn: Môi Trường Phong Việt