Axit Benzoic là gì? Điều cần biết về hóa chất này?

Rate this post

Axit Benzoic là một trong những thành phần thường gặp trong các loại thực phẩm và đồ dụng mỹ phẩm, dệt may, y tế,… Vậy Axit Benzoic là gì và nó có nguy hiểm đến sức khỏe hay không? Hãy cùng Môi trường Phong Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Axit Benzoic là gì?

Axit Benzoic (có công thức hóa học là C7H6O2 hoặc C6H5COOH) là một chất rắn tinh thể không màu, có mùi thơm nhẹ, là dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất. 

Axit Benzoic lần đầu được phát hiện vào thế kỷ thứ 16 bởi Nostradamus thông qua quá trình chưng cất khô gum benzoin, tiếp đó là Alexius Pedemontanus (1560) và Blaise de Vigenère (1596). Trong tự nhiên, chất này được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như mận, xoài, cóc,…

Khái niệm Axit Benzoic
Khái niệm Axit Benzoic

Năm 1875, Salkowski đã phát hiện ra Axit Benzoic có khả năng chống lại các vi sinh vật, nhất là nấm mốc. Vì vậy cho đến ngày nay, Axit Benzoic đã được được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm phổ biến. Đồng thời, đây cũng là một chất quan trọng để tổng hợp thành nhiều hợp chất hữu cơ khác.

Tính chất lý hóa của Axit Benzoic

Để rõ hơn Axit Benzoic là gì, hãy cùng Môi trường Phong Việt tìm hiểu chi tiết về các tính chất vật lý và hóa học của loại chất này.

Tính chất vật lý

Axit Benzoic là loại chất hữu cơ tồn tại dưới dạng tinh thể rắn màu trắng, có vị đắng nhẹ, tan trong nước nóng và tan vô hạn trong etanol.

– Khối lượng mol của Axit Benzoic là 122,12 g/mol.

– Khối lượng riêng của Axit Benzoic là 1,32 g/cm3, rắn.

– Độ nóng chảy của Axit Benzoic là 122,4 °C (395 K).

– Độ sôi của Axit Benzoic là 249  °C (522 K).

– Độ tan trong nước của Axit Benzoic là 3.4 g/l (25 °C)

Tính chất hóa học

Axit Benzoic là chất quan trọng được dùng để tổng hợp thành các chất hữu cơ khác. Ta có thể thấy được tính chất hóa học đặc biệt của Axit Benzoic thông qua một số phương trình phản ứng sau:

  • Axit Benzoic tác dụng với oxit để tạo ra kim loại, nước và giải phóng CO2.

15CuO + C6H5COOH ⟶ 15Cu + 3H2O + 7CO2

  • Axit Benzoic kết hợp với bazo giải phóng nước và tạo ra Kali Benzoat.

KOH + C6H5COOH ⟶ H2O + C6H5COOK

  • Axit Benzoic phản ứng với kim loại và giải phóng một lượng khí H2.

2Na + 2C6H5COOH ⟶ H2 + 2C6H5COONa

Tính chất lý hóa của axit benzoic
Tính chất lý hóa của axit benzoic

Axit Benzoic được điều chế như thế nào?

Axit Benzoic trong tự nhiên

Axit Benzoic có thể được tìm thấy trong tự nhiên từ các loại trái cây quen thuộc như mận, xoài, quất, anh đào, hồi, chè,… Quá trình sản xuất Axit Benzoic thường sử dụng axit nitric, axit cromic hoặc oxi, decacarboxyl anhydrit phenolic trong môi trường khí ở nhiệt độ 340 độ C, với sự hỗ trợ của chất xúc tác ZnO nhằm oxy hóa Toluen và tạo thành Axit Benzoic.

Điều chế Axit trong công nghiệp

Trong công nghiệp, Axit Benzoic được sản xuất bằng cách sử dụng nguyên liệu đầu vào là Toluen, thông qua cách oxy hóa và không gây ô nhiễm môi trường. Quá trình này được thức hiện có xúc tác coban hay mangan naphthenat, với phương trình hóa học là:

3O2 + 2C6H5CH3 ⟶ 2H2O + 2C6H5COOH

Ngoài ra, nó còn được điều chế bằng nhiều phương pháp khác như:

3H2SO4 + 2KMnO4 + C6H5CHCH2 ⟶ 4H2O + 2MnSO4 + K2SO4 + CO2 + C6H5COOH

9H2SO4 + 6KMnO4 + 5C6H5CH3 ⟶ 14H2O + 6 MnSO4 + 3K2SO4 + 5C6H5COOH

Phương pháp điều chế axit benzoic
Phương pháp điều chế axit benzoic

Axit Benzoic có tốt cho sức khỏe con người không?

Axit Benzoic hiện được sử dụng phổ biến với hàm lượng tiêu chuẩn an toàn là 0,1% trong các loại thực phẩm (tương đương 1g/lit hoặc 1g/kg). Khi Axit Benzoic vào cơ thể sẽ tác dụng với Glucocol và chuyển hóa thành Axit Purivic không độc và đào thải ra ngoài. Dù vậy, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm có chứa Axit Benzoic với hàm lượng cao khoảng 6mg/kg thể trọng của thực phẩm thì sẽ gây ra ngộ độc.

Bên cạnh đó, nó còn có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày, tác động đến đường hô hấp, hệ thần kinh,… cho người dùng. Nhiều nghiên cứu cho thấy Axit Benzoic có khả năng làm tăng tính hiếu động ở trẻ và khi kết hợp với Vitamin C thì sẽ tạo thành hợp chất gây ung thư.

Axit Benzoic với sức khỏe con người
Axit Benzoic với sức khỏe con người

Một số ứng dụng quan trọng của Axit Benzoic

Axit benzoic có nhiều ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

– Dùng làm chất phụ gia trong các loại thực phẩm quen thuộc như sữa lên men, tương ớt, nước trái cây, trái cây ngâm đường, bánh kẹo,…

– Là một chất bảo quản, chống các vi sinh vật gây hại như nấm mốc có trong nước ngọt có ga, bánh kẹo, các loại mứt,…

– Được dùng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe với tác dụng chính là chất dưỡng ẩm.

– Là thành phần quan trọng trong thuốc mỡ Whitfield hỗ trợ điều trị các bệnh về da vô cùng hiệu quả

Trên đây là một số thông tin được Môi trường Phong Việt tổng hợp chi tiết, mong rằng giúp bạn đọc hiểu được Axit Benzoic là gì và các ứng dụng của nó trong đời sống. Để cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé!

Hotline (24/7)
0775166125